Năm 2015 là năm con dê – năm Ất Mùi và trước khi sinh các câu hỏi như: “Đặt tên cho con trai năm Ất Mùi 2015“, “Đặt tên cho con gái năm Ất Mùi 2015“…. là các từ khóa rất “hot” mà các bậc cha mẹ sinh con vào năm 2015 đều muốn tìm hiểu. Tính cách của những em bé sinh năm Mùi rất hiền lành, thậm chỉ tỏ ra xấu hổ, bẽn lẽn. Nếu được phát huy hết mọi sở trường, sẽ trở thành những nhà nghệ thuật đầy tao nhả hoặc có tính sáng tạo cao. Ngược lại, nếu không có những thành công trong sự nghiệp, họ sẽ trở thành người bi quan, chán nản và buồn bả.

Những lưu ý không nên bỏ qua khi bố mẹ muốn đặt tên cho bé sinh năm Ất Mùi

Em bé sinh năm 2015 là những người mệnh Kim trong Ngũ hành. Theo sách lịch sử Trung Quốc, dê là con vật hiền lành và ôn hòa nhất. Người sinh năm này, tính tình luôn cởi mở, vui vẻ, sống chân thực và thân thiết với mọi người, rất dễ động lòng trắc ẩn, là người thanh lịch, nhẹ nhàng và được đánh giá cao trong nghệ thuật.

Những lưu ý không nên bỏ qua khi bố mẹ muốn đặt tên cho bé sinh năm Ất Mùi 2015Đặt tên con tuổi Mùi theo tập tính sinh hoạt của loài dê.
Đặt tên hay, tốt theo con giáp thì phải căn cứ vào hành vi, tính cách, nếp sinh hoạt, ăn uống của con con vật… để tìm ra những điểm hòa hợp và điểm xung khắc, từ đó lựa chọn một cái tên phù hợp nhất cho đứa con thân yêu của mình.

Tên hợp tuổi cho con sinh năm Mùi

Là động vật ăn cỏ, không thích ăn cỏ, không thích uống nước, dê rất thích các loại cây như: Mễ, Mạch, Hòa, Đậu, Tắc, Thúc. Vì vậy, khi đặt tên cho con nên lựa chọn những cái tên có bộ: Túc, Tinh, Túy, Tú, Thu, Phương, Hoa, Bài, Nhược, Thảo, Hà, Lan, Diệp, Khoa, Ðạo, Tích, Tô, Bỉnh, Chi, Nghệ, Liên… Với những người tuổi Mùi mang những tên này phần lớn đều là người ôn hòa, hiền thục, tài hoa, nhanh trí, biết giữ mình và hay giúp người khác.

Để cầu mong con bạn sống yên lành, được vinh hoa, phú quý, bạn có thể chọn một trong những tên sau đây: Bạt, Khiêu, Dũng, Ắt, Nguyên, Tiên, Khắc, Miễn, Lượng… Sở sĩ như vậy vì dê là loại động vật thường hay chạy nhảy, có tập tính khuỵu chân để bú mẹ nên thuộc bộ Túc, bộ Kỷ là phù hợp nhất.

Ngoài ra, những cái tên như: Bản, Tài, Thôn, Kiệt, Ðông, Tùng, Vinh, Thụ, Quyền, Lâm, Liễu, Đồng, Chu, Hòa, Ðường, Thương, Hồi, Viên, Dung, Tổng, Gia, Phú, Khoan, An, Hoành, Nghi, Ðịnh, Khai, Quan, Mẫn.. . sẽ giúp bạn gửi gắm ước nguyện đó con bạn sẽ được an nhàn, hưởng phúc, danh lợi song toàn. Dê là loại vật an nhàn, thích được nghỉ ngơi dưới bóng râm hoạc trong hang mát, vì vậy những cái tên thuộc bộ Mộc, hoạc mang kiểu chữ Khẩu, Miên, Môn là sự lựa chọn tốt nhất cho tên của con

Bên cạnh đó, cần xem xét đến yếu tố tam hội, tam hợp trong việc đặt tên cho con. Mùi tam hội với Tỵ và Ngọ, tam hợp với Mão và Hợi, vậy nênh tên hay cho em bé sinh năm Mùi sẽ là các chữ: Gia, Hào, Giá, Khanh, Ấn, Quá, Ðạt, Tuần, Vận, Tuyển, Bang, Đô, Diên, Nguyệt, Bằng, Thanh, Ðông, Mã, Tuấn, Nam, Hứa, Bính, Ðinh, Tiến…

Tên kỵ với người tuổi Mùi

Những lưu ý không nên bỏ qua khi bố mẹ muốn đặt tên cho bé sinh năm Ất Mùi 2015Mùi tương xung với Sửu và Ngọ tương hại với Tý, không hợp với Tuất nên tránh các chữ thuộc bộ Tý, Sửu, Ngọ, Khuyển.
Tương tự về hiện tượng tương xung tương khắc, thì Mùi tương xung với Sửu và Ngọ, tương hại với Tý, không hợp với Tuất. Cho nên, khi đặt tên cho con thuộc con giáp này, cha mẹ nên tránh các chữ thuộc bộ Tý, Sửu, Ngọ, Khuyển. Theo đó, các tên cần tránh là: Mâu, Mục, Khiêu, Long, Sinh, Khổng, Tự, Tổn, Hiếu, Mạnh, Do, Hiến, Hoạch, Tôn, Học, Lý, Hài, Du, Hưỡng, Tuất, Thành, Quốc, Tịch…

Những chữ thuộc bộ Tâm, Nhục, Thủy như: Ðông, Nguyên, Tất, Nhẫn, Chí, Niệm, Tính, Trung, Hằng, Tình, Tưởng, Hào, Tư, Băng, Trị, Chuẩn, Tuấn, Vĩnh, Cầu, Tân, Hải, Hàm, Hán, Hà, Hổ, Năng… không thích hợp với người sinh năm Mùi, vì dê là động vật ăn cỏ, không ăn thịt và không thích uống nước.

Ngoài ra, những cái tên như Thiên, Thái, Phu, Di, Giáp, Hoán, Dịch, Mai, Trân, Châu, Cẩu, San, Hiện, Lang, Sâm, Linh, Cẩm, Lâm, Kì, Chi, Chúc, Tường, Phúc, Lễ, Hi, Lộc, Thị, Ðế, Tịch, Sư, Thường, Bạch, Đổng, Hình, Ngạn, Chương, Ảnh, Viên, Bùi, Biểu, Hệ, Tư, Thống, Tông… cũng không nên đặt con ở tuổi này. Vì theo văn hóa truyền thống của người Trung Hoa, dê là một trong ba loài thường được dùng làm vật hiến tế khi đã đủ lớn. Ðể tránh điều không hay xảy đến với con bạn, tốt nhất không nên dùng những chữ thuộc bộ Ðại, Trưởng, Thị, Cân, Sam, Quân, Vương, Đế, Y, Mịch để đặt tên cho con sinh năm này.